Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Động thái gây hấn mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông

Nh.Thạch - Nguồn:Theo AFP. AP, Reuters, CNN

Năng Lượng Mới - Bất chấp sự phản ứng của quốc tế, Trung Quốc không biết “ngượng” mà vẫn tiếp tục mưu đồ xâm chiếm Biển Đông. Chỉ trong ngày hôm qua, nước này đã hạ thủy một bến tàu nổi tự hành đầu tiên phục vụ cho tham vọng khống chế toàn bộ Biển Đông, trong đó Hải quân là chủ lực. Trong khi đó cũng trong hôm qua, một tướng Trung Quốc hô to: quân đội sẵn sàng bảo vệ chủ quyền Biển Đông!

Trung Quốc đâu biết ngượng là gì!

Ngày 1/3, Báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết Hải quân nước này vừa hạ thủy bến tàu nổi đầu tiên mang tên Hoa Xuyên số 1 (Huachuan No 1). Bến tàu này sẽ cho phép các lực lượng hải quân đưa chiến hạm bị hư hỏng về sửa chữa, để khôi phục năng lực tác chiến của các chiếc tàu “trong một thời hạn rất nhanh chóng”. Loại bến tàu nổi này đã được thiết kế để có thể được đưa đến những khu vực có chiến sự.

Theo bài báo, phương tiện vừa được hạ thủy cho phép “sửa chữa các chiến hạm lớn của hải quân Trung Quốc ngay tại những điểm di động cách xa bờ, thay vì phải dựa vào nhng điểm cố định trên bờ biển như trước đây”.

Các loại tàu như tuần dương hạm, khu trục hạm, thậm chí tàu ngầm đều có thể là được sửa chữa tại bến tàu nổi này, được thiết kế để có thể chống chọi với sóng cao đến 2m. Tờ báo cũng không quên nêu bật nhiều lợi ích khác của loại phương tiện mới này như giúp cho các tàu bị hư hỏng nhẹ tiếp tục chiến đấu, trong khi những chiếc bị hư hại nặng nề hơn không nhất thiết phải được đưa về sửa chữa trong một nhà máy đóng tàu.

Theo các nhà quan sát, có rất nhiều khả năng là Trung Quốc sẽ đưa chiếc bến tàu nổi tự hành vừa hạ thủy xuống hoạt động tại khu vực Biển Đông để tăng cường tiềm lực của Hải quân Trung Quốc trong việc khống chế khu vưc.

Những chiếc bến tàu nổi này bổ sung vào màng lưới các cơ sở quân sự cố định mà Trung Quốc đang cấp tốc xây dựng và hoàn thiện tại Hoàng Sa và Trường Sa, bao gồm các sân bay, các bến cảng, các bãi đáp trực thăng, cũng như các đài radar, nhà kho, cơ sở truyền tin trên toàn bộ các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bối đắp trái phép ở Biển Đông.

Sự kiện Trung Quốc phô trương chiếc bến tàu nổi đầu tiên nằm trong cả một chiến dịch dùng các kênh thông tin báo chí để tuyên truyền cho các thiết bị mới mà chính Trung Quốc chế tạo ra.

Cuối tuần trước, Nhân Dân Nhật Báo Trung Quốc cho biết là Hải quân nước này đã tiến hành một tập trận bắn đạn thật trong khu vực, và đang có kế hoạch đưa vào hoạt động một chiếc máy bay vận tải quân sự do Trung Quốc sản xuất.

Trước đó, theo báo Singapore The Straits Times vào trung tuần tháng 1/2016, Trung Quốc hoàn thành việc đóng một chiếc tàu tuần tra biển cực lớn, và có thể triển khai chiếc tàu này xuống Biển Đông. Đây là một chiếc tàu có lượng giãn nước lên tới 12.000 tấn, còn lớn hơn cả khu trục hạm USS Lassen từng được Mỹ cử vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý của Đá Xu Bi (Trường Sa).

Vừa ăn cướp vừa la làng

Cũng trong ngày hôm qua, 1/3, trong bài phát biểu đầu tiên sau khi nhậm chức Tư lệnh Quân khu miền Nam của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Tướng Vương Giáo Thành cho biết quân đội nước này đang hết sức cảnh giác trước bất kỳ mối đe dọa an ninh nào ở các vùng biển tranh chấp.

Tướng Vương nói rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đang lên kịch bản đối phó với các nguy cơ quân sự trong khu vực.

Báo chí Hong Kong và Trung Quốc dẫn lời ông Vương nói: “Quân đội đủ khả năng đương đầu với bất kỳ mối đe dọa an ninh nào. Không có nước nào được phép biện minh hay có hành động đe dọa tới an ninh và chủ quyền của Trung Quốc”.

Ông Vương là một trong số ít các sĩ quan, trong có có cả những người từng chiến đấu trong Chiến tranh biên giới Việt – Trung, được Chủ tịch Tập Cận Bình thăng cấp thượng tướng hồi năm ngoái.

Tướng Vương, người từng chỉ huy quân khu Thẩm Dương, tuyên bố rằng mục tiêu của ông là “bảo đảm an ninh trong tuyến phòng thủ hàng hải và kiểm soát biên giới”. Ông này nói thêm: “Nhưng nhiệm vụ trước hết là bảo đảm quyền và quyền lợi (của Trung Quốc) ở biển Đông”.

Mỹ chuẩn bị cho Trung Quốc “ăn đòn”?

Tuyên bố của ông Vương được đăng tải chỉ vài ngày sau khi Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Harry Harris, cáo buộc Trung Quốc đang “quân sự hóa” biển Đông.

Ngay trong hôm qua, 1/3,  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo Trung Quốc về điều mà ông gọi là những hành động "gây hấn" của nước này ở khu vực Biển Đông. Ông Carter cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ phải gánh chịu những hậu quả.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Câu Lạc bộ Thịnh vượng chung (Commonwealth Club) ở thành phố San Francisco, Bộ trưởng Carter tuyên bố: "Trung Quốc không được theo đuổi quá trình quân sự hóa tại khu vực Biển Đông. Những động thái cụ thể sẽ gặp phải những hậu quả cụ thể".