Thứ Bảy, 3 tháng 6, 2017

Thứ trưởng Nội vụ: 'Hai con tôi đi du học cũng không về'

Theo Tiền phong

VNExp - Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho rằng cần có tư duy thoáng, không phải không về nước là không đóng góp cho đất nước, không yêu nước.

Sáng 29/12, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng tổ chức phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện Luật thanh niên.

Dẫn câu chuyện về 12/13 nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia không trở về nước cống hiến, đại biểu Nguyễn Xuân Thủy nói: "Họ dùng chất xám để làm lợi cho nước ngoài, trong khi đó lại bỏ rơi Việt Nam quê hương mình". Theo ông Thủy, Bộ Nội vụ phải trả lời được câu hỏi tại sao việc thu hút thanh niên tài năng gặp nhiều bất cập và giải pháp khắc phục thế nào.

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, thời gian qua phong trào trải thảm đỏ cũng thu hút nhiều người về, tuy nhiên vẫn chưa bền vững. Sau khi thu hút về rồi, chính sách sử dụng còn nhiều bất cập. "Như trường hợp 12/13 nhà vô địch Olympia không về nước thì con em nhiều người ngồi ở đây cũng không về. Cá nhân gia đình tôi cũng vậy, 2 đứa không về. Ví dụ như thế thì thấy khó thật. Bây giờ tạo việc làm thế nào, thu hút ra làm sao, chúng tôi sẽ có báo cáo Chính phủ để xem lại chính sách”.

Ông Thăng cho biết thêm, việc đi học, đặc biệt du học từ THPT, đại học ở nước ngoài phổ biến là không về. “Quan điểm cá nhân tôi là cần có tư duy thoáng. Không phải không về nước là không đóng góp cho đất nước. Không phải không về nước là không yêu nước. Đây là sự cống hiến chung cho nhân loại. Có trường hợp đưa hình ảnh Việt Nam lên rất cao, ví dụ giáo sư Ngô Bảo Châu”.

Tuy nhiên, ông Thăng cho rằng, sắp tới cần phải điều chỉnh chính sách thu hút nhân tài.