Thứ Bảy, 4 tháng 3, 2017

Hôm nay, Thành ủy Đà Nẵng trả lại xe tặng

Vân Anh

DN&PL - Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo chuyển trả chiếc xe ô tô 5 chỗ ngồi hiệu Toyota mang biển kiểm soát 43A-29999 hiện do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý mà doanh nghiệp tặng.

Việc hoàn trả sẽ tiến hành trong ngày hôm nay - 4/3/2017.

Chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng nêu rõ: Trong những ngày gần đây, dư luận quan tâm đến việc doanh nghiệp tặng xe ô tô cho tỉnh Cà Mau và TP.Đà Nẵng phục vụ cho công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão lụt cũng như công tác đối ngoại và một số hoạt động khác...

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 1/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: “Từ nay, các địa phương không được nhận xe ô tô do doanh nghiệp tặng”. Mặc dù việc nhận xe ô tô của TP.Đà Nẵng phù hợp với các quy định hiện hành và trước thời gian chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, song thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, sau khi thảo luận và thống nhất tại phiên họp ngày 3/3, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo tiến hành ngay các thủ tục chuyển trả chiếc xe nêu trên.

Trước đó, chiếc xe Toyota mang biển kiểm soát xanh 43A-29999 do Bí thư Thành ủy sử dụng bị đồn thổi xài biển giả và xe đang sử dụng theo giá thị trường khoảng trên 2,5 tỷ đồng, vượt tiêu chuẩn Bí thư thành phố trực thuộc Trung ương chỉ được sử dụng xe dưới 1,1 tỉ đồng.

Liên quan vấn đề này, ngày 22/2, Văn phòng Thành ủy đã trưng ra chứng cứ, chiếc xe mang biển số xanh 43A-29999 hãng Toyota Avalon Limited, xuất xứ từ Mỹ, sản xuất năm 2015. Chiếc xe được 1 DN tặng, trong hóa đơn GTGT của Công ty TNHH M.H.P có ghi rõ “xe cho, biếu, tặng không thu tiền”.

Về giá trị, hóa đơn ghi 1,18 tỉ đồng (cộng thuế thành 1,3 tỉ đồng). Chiếc xe được Bộ Công an cấp và được Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng tiến hành đăng ký vào ngày 2/2/2016. Chiếc xe hiện do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng (72 Bạch Đằng, TP Đà Nẵng) trực tiếp quản lý, điều động.

Tại buổi trao đổi với báo chí ngày 22/2, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chia sẻ thêm, từ thời các vị tiền nhiệm trước cũng đã nhận một số xe do doanh nghiệp tặng, trong đó có hai chiếc Mercedes do Thành uỷ quản lý, một xe Mercedes do UBND TP sử dụng, một xe Mercedes đang được Đoàn ĐBQH sử dụng.

Ngoài ra, trong thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp khi đến làm ăn tại TP này cũng đã trao tặng nhiều tài sản, hiện vật. Đơn cử như tặng 3 xe chuyên dụng phục vụ cho việc xét nghiệm nhanh an toàn vệ sinh thực phẩm (trị giá mỗi xe từ 3,5 -5 tỉ đồng), Quỹ Toyota Việt Nam tặng cho thành phố 8 xe buýt phục vụ vận chuyển công cộng, một số xe cấp cứu hiện đại phục vụ cho các tuyến bệnh viện.

Mới đây, việc một đơn vị đã tặng 50 tỉ đồng để UBND TP mua sắm, lắp đặt camera an ninh phục vụ an ninh trật tự đường phố... Số tiền này hiện đã chuyển cho Công an TP.Đà Nẵng để sắm trang thiết bị.