Thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017

Ông “Vũ nhôm” từ trên trời rơi xuống?

ANH ĐÀO

LĐO - Cái tên “Vũ nhôm” vừa được đương kim Bí thư Đà Nẵng nhắc tới hôm qua, sau khi các vị tướng tá kỳ cựu, và trước đó là cử tri Đà Nẵng chất vấn với hàng loạt câu hỏi. Và câu trả lời dư luận nhận được là “các cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc Vũ "nhôm" là ai”.

Trước hết, phải nói doanh nhân Phan Văn Anh Vũ không xa lạ gì ở Đà Nẵng. Ông đã nổi tiếng, đã thành đạt, đã đại gia từ thời cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh. Ngay công an Đà Nẵng thôi, có đợt đã nhận tặng tới 54 chiếc moto, trị giá khoảng 4 tỷ đồng từ đại gia, doanh nhân này.

Ông Vũ hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79...

Tuy nhiên, từ sau khi Bí thư Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật, nhân dân, cử tri Đà Nẵng liên tục đặt câu hỏi xung quanh cái tên “Vũ nhôm” này.

Mới nhất, trong buổi Bí thư Trương Quang Nghĩa gặp các vị tướng về hưu hôm qua, hàng loạt các câu hỏi lại được đặt ra: Có hay không chuyện ông Vũ gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu giá? Có hay không việc ông Vũ gây sức ép để Ban thường vụ Thành ủy mua lại trụ sở của Hải quan trên đường Bạch Đằng không qua rao bán công khai?

Hay trước đó, là câu hỏi “có hay không cho Công ty 79 do ông Vũ làm Giám đốc được triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ 2013 - 2015 khi chưa đủ các thủ tục pháp lý… Trong dự án này có lợi ích nhóm hay không, ai đứng đằng sau?

Và Bí thư nói ghi nhận các ý kiến. Rằng: "Ở đây có Vũ "nhôm" mọi người đang nói nhưng ở ngoài Bắc, trong quân đội người ta nói có Út "trọc". Quan điểm là người của ai thì đơn vị đó xử lý. Rằng các cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc Vũ "nhôm" là ai. Kết quả như thế nào phải chờ.

Chất vấn, đặt câu hỏi là quyền của cử tri. Nhưng trả lời câu hỏi ông Vũ là ai? Dính dáng, tiêu cực gì? Có hay không chuyện tay trong thân hữu? thì phải là việc của Đà Nẵng, chính Đà Nẵng phải trả lời cử tri, nhân dân.

Chẳng lẽ một cá nhân, một doanh nghiệp đã có lịch sử hàng chục năm trên địa bàn, từng thực hiện bao dự án mà chính quyền còn không thể trả lời câu hỏi “là ai”, còn không biết việc làm ăn sai đúng?

Vậy thì cơ quan nào sẽ trả lời đây?