Thứ Ba, 1 tháng 3, 2016

Chủ tịch Ba Vì: “Làm gì trong Vườn Quốc gia họ cũng không trao đổi với huyện”

Quang Phong

Dân Trí - Lãnh đạo huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, với những dự án liên quan đến khu vực nhạy cảm an ninh quốc gia, ngay cả của nhà nước cũng phải xin ý kiến đơn vị Quốc phòng mới được cấp phép. Nhưng đơn vị quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì chưa bao giờ trao đổi, bàn bạc với huyện khi làm bất kỳ một công trình nào ở đây.

Liên quan đến công trình Le Mont Bavi Resort & Spa tọa lạc ở độ cao 600m giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội), ngày 29/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Quang Nhường - Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng huyện Ba Vì cho biết, khu nghỉ dưỡng này được làm từ năm 2008. Đến năm 2011, đội thanh tra xây dựng huyện theo ngành dọc mới được thành lập. “Từ năm 2011 đến nay, chúng tôi đi kiểm tra mấy lần thấy họ không xây dựng gì nên không kiểm tra nữa”, ông Nhường nói.

Khi phóng viên đề cập đến việc khi phát hiện những bất cập trong việc xây dựng khu nghỉ dưỡng ở Vườn Quốc gia Ba Vì, tại sao đội thanh tra xây dựng không báo cơ quan chức năng xử lý? Ông Nhường cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý trực tiếp Vườn Quốc gia Ba Vì nên trách nhiệm thuộc về họ. Còn thanh tra xây dựng huyện Ba Vì chỉ có trách nhiệm… quản lý hành chính mà thôi.

Cùng vấn đề trên ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì cho biết, sau khi báo chí phản ánh mới biết có khu resort trong Vườn Quốc gia Ba Vì. “Huyện gần như không biết gì vì không ai báo cáo, hơn nữa mọi dự án nằm trong Vườn Quốc gia không bao giờ họ thông qua chúng tôi”, ông Hà nói.

Theo ông Hà tất cả các dự án ở khu vực nhạy cảm như vậy phải được giao cơ quan chức năng phê duyệt, dự án giao cho những nhà đầu tư nào phải có giấy phép của các cấp chính quyền mới được xây dựng.

“Ở góc độ chính quyền, khi làm dự án ở khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng chúng tôi đều phải xin ý kiến đơn vị quân đội liên quan mới được cấp phép. Do vậy, kể cả trong Vườn Quốc gia Ba Vì cũng không được ngoại lệ”, Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì cho hay.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nói rõ quan điểm, Vườn Quốc gia Ba Vì không thuộc quyền quản lý của huyện nên không ý kiến gì. Để làm rõ những thông tin liên quan đến khu resort tại đây, ông Tiến cho rằng phóng viên nên làm việc với cơ quan chủ quản là rõ nhất.

“Đối với huyện trước hết không có trách nhiệm gì trong chuyện đó vì chúng tôi không có thẩm quyền. Hơn nữa từ trước đến nay tất các các công việc gì làm trong Vườn Quốc gia, họ không bao giờ trao đổi và làm việc với huyện nên huyện không tham gia và không nắm được gì cả”, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nói rõ.

Ông Hà Xuân Hưng – Bí thư huyện Ba Vì thì cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là đơn vị quản lý trực tiếp Vườn Quốc gia Ba Vì nên nếu muốn biết thông tin gì qua đó tìm hiểu sẽ cụ thể hơn.

“Sau khi báo chí phản ánh chúng tôi cũng sẽ nắm lại thông tin sự việc trong Vườn Quốc gia như thế nào. Còn chỉ đạo cụ thể những vấn đề liên quan thì phải từ phía Vườn Quốc gia Ba Vì, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Huyện chúng tôi chỉ phối hợp thực hiện thôi”, ông Hà Xuân Hưng nói.