Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017

Hơn 20 cán bộ hải quan liên quan vụ 'mất tích' 213 container ở Cát Lái

TUẤN NGUYỄN

TPO - Liên quan vụ 213 container “mất tích” ở cảng Cát Lái (TP.HCM), Tổng cục Hải quan cho biết đang phối hợp Bộ Công an để điều tra, xử lý nghiêm sai phạm. Đồng thời, tổng cục đã có báo cáo sơ bộ gửi Thủ tướng về vụ việc.

Ngày 9/8, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Tổng cục Hải quan đã có báo cáo sơ bộ ban đầu về vụ “mất tích” 213 container hàng hóa quá cảnh ở cảng Cát Lái.

Lãnh đạo Cục điều tra chống buôn lậu (thuộc Tổng cục Hải quan) cũng cho hay, vụ việc đang được Bộ Công an chủ trì, Tổng cục Hải quan phối hợp nên chưa thể cung cấp thông tin gì thêm. Vị này cũng khẳng định, thông tin bắt được 50-60  container trong vụ 213 container mất tích này như một số cơ quan báo chí phản ánh không chính xác , chỉ giống về chiêu thức sai phạm của loại hình hàng quá cảnh.

Ông Nguyễn Thanh Phú, Phó Chánh văn phòng Cục Hải quan TP.HCM cũng xác nhận đơn vị chưa nắm được thông tin này.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan đã xác định hàng loạt cán bộ, công chức hải quan làm thủ tục cho lô hàng quá cảnh trên không đúng quy định về thủ tục hàng hóa quá cảnh khai tờ khai vận chuyển độc lập, xóa hồ sơ trên hệ thống khi hàng vừa qua khỏi cảng. Cơ quan điều tra đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm  của 23 cán bộ công chức Chi cục Hải quan khu vực 1 (thuộc Cục Hải quan TP.HCM).

Liên quan đến vụ "mất tích" 213 container, trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ về hành vi buôn lậu. Hiện, C46 đang củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố bị can, điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Ngày 31/7, C46 phối hợp với lực lượng nghiệp vụ của Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra một trong những container còn sót lại nghi nằm trong số hơn 200 container đã bị “mất tích” tại cảng Cát Lái để phục vụ công tác điều tra.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện bên trong container này (loại 40 feet) chứa máy giặt, máy điều hòa, thùng loa nghe nhạc... đã qua sử dụng. Đây là mặt hàng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu. Cơ quan chức năng cũng xác định container trên được nhập về từ Nhật (trong khoảng thời gian từ tháng 5/2015 - đầu năm 2016), quá cảnh tại cảng Cát Lái để xuất đi Campuchia.

Ngày 1/8, Tổng cục Hải quan cho biết đã chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM xem xét, xử lý nghiêm những cán bộ công chức có hành vi sai phạm liên quan đến vụ việc này.

Theo Tổng cục Hải quan, vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp DN vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái – TP. HCM (cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến), tuy nhiên, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Tổng cục Hải quan xác định nguyên nhân chính là do một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I - Cục Hải quan TP.HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ (cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hoá; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích...).

Cùng với đó, theo Tổng cục Hải quan, có những nguyên nhân rất quan trọng là đối tượng đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu (qua xác minh của cơ quan Hải quan thì 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký).

Hiện tại, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh – Bộ Công an và Công an TP. HCM khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm.