Thứ Tư, 5 tháng 7, 2017

Tốt nghiệp đại học, 6 năm sau thành trưởng phòng giáo dục

THÁI BÁ DŨNG

TTO - Không tốt nghiệp sư phạm, chưa dạy ngày nào, nhưng bà Trần Trương Mạnh Hoài được bổ nhiệm giữ chức trưởng phòng giáo dục. Trước đó, sau khi tốt nghiệp đại học 2 năm, bà đã là phó phòng giáo dục.

Không chỉ giới công chức, nhà giáo mà ngay trong Huyện ủy Tuy Đức cũng có nhiều ý kiến phản ứng.

Bà Trần Trương Mạnh Hoài sinh năm 1986; tốt nghiệp đại học loại khá năm 2009. Năm 2011 bà Hoài được bổ nhiệm phó Phòng GD-ĐT Tuy Đức, bốn năm sau bà Hoài được bổ nhiệm giữ chức vụ trưởng phòng GD-ĐT. Cuối năm 2016, Huyện ủy Tuy Đức điều động bà qua làm bí thư Huyện đoàn Tuy Đức.

Bà Hoài là con gái ruột ông Trần Đình Mạnh - thời gian bà Hoài còn công tác tại Phòng GD-ĐT Tuy Đức, ông Mạnh là chủ tịch, rồi bí thư Huyện ủy Tuy Đức (hiện đang là phó giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Đắk Nông).

Thăng tiến như tên bắn

Theo hồ sơ cán bộ, trước khi nhận bằng đại học (tháng 10-2009) ba tháng, bà Hoài được ký hợp đồng tại Phòng Nội vụ huyện Tuy Đức. Sau đó một thời gian, bà được cho đi học thạc sĩ. Tháng 10-2010 bà Hoài được nhận vào làm việc chính thức tại Phòng Nội vụ.

Đang học thạc sĩ ở TP.HCM, chưa một ngày đứng lớp nhưng chỉ một năm kể từ ngày nhận công tác chính thức, tháng 7-2011 bà Hoài được UBND huyện Tuy Đức ra quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ phó Phòng GD-ĐT huyện.


Tháng 4-2012, bà Hoài nhận bằng thạc sĩ, về lại huyện Tuy Đức. Tới tháng 3-2015, bà Hoài được bổ nhiệm làm quyền trưởng phòng và chỉ bốn tháng sau được trao quyết định chính thức chức trưởng Phòng GD-ĐT huyện.

Tháng 9-2016, khi là huyện ủy viên, Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy Đức có quyết định điều động bà Hoài qua làm bí thư Huyện đoàn.

Người được bổ nhiệm giữ chức vụ trưởng phòng thay bà Hoài là ông Nguyễn Xuân Đan. Khi ông Đan đang làm trưởng phòng, UBND huyện Tuy Đức đã bất ngờ có quyết định điều động ông Đan qua làm giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tuy Đức để bà Hoài lên thay. 

“Có trong quy hoạch, làm quy trình đầy đủ”

Sáng 4-7, trả lời PV Tuổi Trẻ về quá trình công tác và thăng chức có dấu hiệu được ưu ái, ông Trần Đình Mạnh - phó giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đắk Nông - nói: “Tôi không can thiệp gì chuyện bổ nhiệm của con gái cả, các quyết định của con tôi cũng không phải do tôi ký, quy trình bổ nhiệm làm đầy đủ”.

Bà Trần Trương Mạnh Hoài cũng khẳng định việc bà được bổ nhiệm và thăng tiến không có sự nâng đỡ của cha bà - ông Trần Đình Mạnh.

Bà Hoài nói đúng là từ khi ra trường đến nay bà chưa đứng lớp lần nào, nhưng tại thời điểm bổ nhiệm bà làm phó phòng giáo dục cho tới mới đây thì việc được bổ nhiệm không cần có tiêu chuẩn “kinh nghiệm ở vị trí công tác”.

Về việc được bổ nhiệm khi học thạc sĩ, bà Hoài giải thích là dù thời gian học thạc sĩ của bà kéo dài hai năm nhưng thời gian tập trung chỉ sáu tháng đầu, còn lại là vừa làm vừa bảo vệ đề tài.

Về lý do nhận vào công tác trước ba tháng (tháng 7-2009) trong khi tới tháng 10-2009 mới tốt nghiệp, bà Hoài nói rằng dù bằng lấy vào tháng 10 nhưng trước đó ba tháng bà đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, có hiệu lực tương đương để làm thủ tục xin việc. Bà có giấy chứng nhận sớm hơn bởi bà không thi tốt nghiệp mà bảo vệ khóa luận.

Cả bà Hoài và cha bà - ông Trần Đình Mạnh - đều khẳng định với PV Tuổi Trẻ: bà Hoài được bổ nhiệm lãnh đạo tại Phòng GD-ĐT đều có trong quy hoạch của huyện Tuy Đức từ trước.

Ông Nguyễn Xuân Đan, hiện là trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tuy Đức - người được điều động qua Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Tuy Đức vào tháng 3-2015 và thay thế ông lúc đó là bà Hoài, nói: “Tháng 3-2015 khi tôi đang về quê chịu tang mẹ, lúc đó tôi vẫn còn làm trưởng phòng, khi trở vào thì thấy phòng thông báo huyện đã gửi quyết định bổ nhiệm bà Hoài làm quyền trưởng phòng, tôi qua làm giám đốc tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện"

Về thông tin huyện Tuy Đức ra quyết định điều động ông Đan đi, để bà Hoài về thay thế lãnh đạo Phòng GD-ĐT trong lúc ông Đan chịu tang mẹ, ông Trần Đình Mạnh và bà Trần Trương Mạnh Hoài nói rằng hoàn toàn không có việc này.

Bí thư Huyện ủy Tuy Đức: Bổ nhiệm bà Hoài có ưu ái cương quyết của ông Mạnh

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ về trường hợp bổ nhiệm, thăng tiến nhanh bất thường của bà Trần Trương Mạnh Hoài, ông K’Bốt - bí thư Huyện ủy Tuy Đức - khẳng định đúng là có sự ưu ái của ông Trần Đình Mạnh.

“Bà Hoài là cán bộ trẻ, ban đầu thì không có tên trong quy hoạch nhưng sau đó thì đưa vào quy hoạch bổ sung hai chức danh gồm trưởng Phòng Nội vụ và trưởng Phòng GD-ĐT. Khi làm thủ tục bổ nhiệm bà Hoài, anh em trong ban chấp hành huyện có nói ra nói vào. Nhiều người nói bà Hoài còn trẻ, nên qua làm Đoàn để rèn luyện thử thách thêm, lấy kinh nghiệm quản lý, còn ở Phòng GD-ĐT thì bà Hoài chưa đi dạy ngày nào nên không thể lãnh đạo cả mấy ngàn thầy cô trong ngành giáo dục.

Nhưng ông Mạnh vẫn quyết để bà Hoài lên làm lãnh đạo phòng" - ông K’Bốt nói và xác nhận rằng khi ông lên làm bí thư Huyện ủy Tuy Đức đã thuyết phục để đưa ông Nguyễn Xuân Đan trở lại giữ chức vụ trưởng Phòng GD-ĐT huyện.