Thứ Ba, 14 tháng 2, 2017

Nếu Bộ Văn hóa ngại lên tiếng về lễ hội thì để Thủ tướng

Chí Hiếu

TNO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sáng nay ông được Thủ tướng gọi sang và nhắn nhủ, nếu Bộ VH-TT-DL không lên tiếng, phản hồi về những bức xúc trong lễ hội thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ như vậy khi mở đầu buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ VH-TT-DT diễn ra sáng nay (14.2).

Theo ông Dũng, ngay trước khi đoàn công tác tới Bộ VH-TT-DL làm việc, Thủ tướng đã gọi ông vào để nhắn nhủ 5 vấn đề. Trong đó, công tác tổ chức lễ hội là câu chuyện được Thủ tướng nhắc nhở đầu tiên.

Thủ tướng nói rằng vừa qua người dân không đồng tình vì nhiều lễ hội bị biến tướng, do ảnh hưởng của cơ chế thị trường tạo ra lợi ích nhóm. Một số tiến hành lễ hội theo hướng thương mại, trục lợi. Một số lễ hội tổ chức quy mô lớn, kéo dài nhưng lại manh mún. "Hội Gióng Sóc Sơn hay vấn đề tại lễ hội chùa Hương, cướp phết Hiền Quan tại Phú Thọ hay treo trâu lên cây... các hoạt động như thế là có vấn đề. Người dân thì lao vào tranh cướp lộc. Ngay cả việc như nhà sư đứng trên ném lễ xuống chứng tỏ ý thức văn hóa chưa tốt", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng một loạt trường hợp, và nhấn mạnh: "Thủ tướng nói những việc đó các cơ quan quản lý nhà nước lên tiếng nhưng riêng Bộ VH-TT-DL lại chìm lắng, không lên tiếng, không phản hồi". 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc này đã có từ lâu nhưng Bộ VH-TT-DL không có bất cứ báo cáo nào. "Thủ tướng sáng nay gọi tôi sang nói, nếu Bộ trưởng ngại lên tiếng thì báo cáo Thủ tướng để Thủ tướng lên tiếng", ông Dũng thông báo tại buổi làm việc với Bộ VH-TT-DL.