Thứ Ba, 1 tháng 3, 2016

Chủ tịch TP HCM mời đại biểu đi họp thay ra về

Khánh Trung

SoHa - Khi thấy một Phó chủ tịch quận tham dự cuộc họp quan trọng thay Chủ tịch, ông Nguyễn Thành Phong thẳng thắn phê bình và mời đại biểu này ra về.

Sáng 1/3, tại UBND TP HCM diễn ra Hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Vì tầm quan trọng của hội nghị, TP đã mời Chủ tịch UBND và trưởng Công an các quận, huyện đến tham dự.

Tuy nhiên, phát hiện có một Phó chủ tịch UBND đi thay Chủ tịch nên ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM đã thẳng thắn phê bình và mời đại biểu đi thay ra về.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phong cho rằng một số người đứng đầu quận, huyện xem nhẹ công tác phòng chống tội phạm. “Tôi không biết các đồng chí sắp xếp kiểu gì? Lịch đã gửi từ đầu tuần. Nhận thức như vậy là chưa đúng!”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Phong cũng khẳng định vẫn còn tình trạng cán bộ một số nơi làm việc theo kiểu đối phó trong công tác chống tội phạm. Đặc biệt là cơ chế xử lý người đứng đầu trong vấn đề này là chưa quyết liệt.

Sau khi nghe trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP báo cáo, Chủ tịch UBND TP cho rằng tội phạm tháng 2 trên địa bàn TP giảm đáng kể, nhưng chưa căn cơ, tình hình xã hội còn có những phức tạp, tỷ lệ điều tra phá án chưa cao.

Ông yêu cầu những đơn vị có trách nhiệm phải xem xét kỹ cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. “Tôi đề nghị nói cụ thể, không phát biểu chung chung, không lý luận nữa”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định trong việc chống tội phạm thì chủ công là công an, nhưng trách nhiệm ở cả hệ thống chính trị. “Đừng ỷ lại và nói việc này là của riêng ngành công an là không được” - ông Phong nói.

Chủ tịch TP dẫn chứng có những mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc của quần chúng nhân dân rất hiệu quả, đáng nhân rộng.

“Như vậy thấy rõ việc giảm tội phạm không phải chỉ nỗ lực của ngành công an, sự chỉ đạo cấp ủy từng nơi là rất quan trọng. Sắp tới TP sẽ có cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu, chứ làm việc như vừa qua là chưa nghiêm”, Chủ tịch TP khẳng định.