Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2017

Bí thư Đà Nẵng: Nhiều thông tin không đúng về Đà Nẵng...

Sơn Ca (Tổng hợp)

Đất Việt - Đà Nẵng là một thành phố có “thương hiệu” nên cần hạn chế tối đa những sai sót, tránh gây ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh chung của TP.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 8, ngày 31/3.

Nhiều thông tin xuyên tạc liên quan đến Đà Nẵng

Ông Xuân Anh lưu ý công tác quản lý báo chí, định hướng dư luận xã hội trên địa bàn TP hiện nay còn nhiều hạn chế, yếu kém, bất cập. Điều này dẫn tới những tác động nặng nề khi để xảy ra những thông tin không đúng, thông tin trái chiều, cùng với đó là một số thông tin xuyên tạc trên một số các trang mạng về một số vấn đề liên quan đến TP Đà Nẵng trong thời gian gần đây.

Ông Anh cũng cho rằng việc này làm ảnh hưởng đến tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân TP, tác động đến tình cảm của dư luận xã hội đối với TP Đà Nẵng theo hướng xấu đi.

"Báo chí là một kênh thông tin tham gia tích cực vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo TP. Vì vậy, báo chí trên địa bàn TP cần thực hiện đúng tinh thần là một kênh thông tin đóng góp ý kiến, phản biện các chủ trương, chính sách để xây dựng và phát triển TP", ông Anh nói.

Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng yêu cầu UBND TP và Ban Tuyên giáo Thành ủy cần phối hợp chặt chẽ, duy trì họp báo định kỳ hằng tháng để cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí.

Cùng với đó là chấn chỉnh lại quy chế phát ngôn, phát huy vai trò của người phát ngôn ở các cơ quan chính quyền địa phương, các sở, ngành trong thời gian tới.

Dự án 40 biệt thự Sơn Trà: “Sai thì phải đình chỉ, xử phạt"

Cũng tại hội nghị này, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Xây dựng làm rõ văn bản giải trình mới đây do công ty CP du lịch Biển Tiên Sa gửi Thủ tướng, các bộ ngành và lãnh đạo địa phương liên quan việc xây dựng 40 móng biệt thự trên Sơn Trà.

Ông Thơ nhấn mạnh cần đánh giá khách quan vụ việc xây dựng 40 móng biệt thự. Sai ở đâu, sai mức độ nào thì xử lý đến đó.

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết đây là dự án đã được giao đất, cấp phép và làm các thủ tục liên quan từ lâu. Khu vực xây dựng thuộc phạm vi Sơn Trà nhưng đã chuyển đổi quy hoạch thành đất khác, không còn là đất rừng.

Ông nói thêm, năm 2016, Thủ tướng đã phê duyệt Sơn Trà thành khu du lịch. Tại đây, toàn bộ vệt đất đến 200m là để phát triển các loại hình du lịch, vui chơi giải trí, xây dựng các khu lưu trú.

“Đất đó đã giao từ lâu và đã được cấp phép. Năm 2016, họ xin điều chỉnh quy hoạch trên đất đã được cấp phép của người ta. Tuy nhiên theo quy định, dù có điều chỉnh một tí thôi cũng phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chủ đầu tư có gửi văn bản trình bày rồi. Họ lập luận là theo quy định của luật, những căn hộ, những căn nhà ở trong các khu xây dựng biệt lập và dưới 500m2 thì không cần giấy phép. Yêu cầu Sở Xây dựng phải làm rõ”, ông Thơ nói và khẳng định, không có giấy phép mà làm là sai.

“Sai thì phải đình chỉ, xử phạt. Mà xử phạt cũng phải theo quy định, bao nhiêu triệu cũng phải theo luật lệ chứ không phải ưa phạt bao nhiêu thì phạt. Báo chí diễn dịch rằng mỗi móng biệt thự chỉ phạt 1 triệu có vẻ như cũng là để đùa giỡn cho vui. Nhưng mà luật quy định thế nào thì phải làm như thế”, chủ tịch Đà Nẵng nói.
***

Đình chỉ dự án The Sunrise Bay ở Đa Phước Đà Nẵng

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản thông báo chính thức về nguyên nhân tạm dừng thi công Hạng mục dự án hạ tầng kỹ thuật và Hạng mục Bờ kè lấn biển và san lấp giai đoạn 1, Dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, do Công ty TNHH The Sunrise Bay làm chủ đầu tư.

Theo đó, Công trình đã được cấp phép xây dựng hạng mục Bờ kè lấn biển và san lấp năm 2008, nhưng tiến hành đến tháng 9/2011 thì dừng thi công. Năm 2016, chủ đầu tư có văn bản đề nghị Sở Xây dựng cho phép dự án tiếp tục triển khai.

Đến tháng 1/2017, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng hạng mục khác là “Hạ tầng kỹ thuật dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (phân kỳ 1-46,6 ha). Nội dung Giấy phép này yêu cầu Chủ đầu tư hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định phòng cháy chữa cháy trước khi khởi công xây dựng công trình.

Tuy nhiên, ngày 27/3/2017, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Hải Châu, phường Thanh Bình kiểm tra thực tế tại hiện trường. Qua đó, phát hiện tại hạng mục hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1, chủ đầu tư đang tiến hàng đào đất làm mương thoát nước khi chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường.

Vì vậy, Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản yêu cầu ngừng thi công xây dựng đối với công trình dự án.